Đóng

7 Tháng Tư, 2017

Những người mới bắt đầu lái xe nên chú ý điều gì?

Việc bắt đầu tham gia lái xe trên đường phố có vẻ như khá khó khăn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nhiều người lại dễ dàng bỏ qua một số lưu ý về những điều cơ bản. Hãy lưu ý:

Dây an toàn

Hãy thắt dây an toàn trước khi nổ máy, đừng bỏ qua điều cơ bản này. Thắt dây đúng cách: ngồi thoải mái trên ghế, tầm với tay vừa đủ với vô lăng và kéo khóa dây an toàn chắc chắn.

4902luat-giao-thong-1349763699_480x0

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra lại gương chiếu hậu cả bên ngoài và bên trong để bao quát đủ tầm nhìn. Sau đó hãy bắt đầu di chuyển nhé.

Phanh xe hợp lý

Dù là phanh hay tăng tốc cũng đừng nên thực hiện đột ngột, điều này áp dụng đối với cả việc chuyển làn đường hay tránh các loại chướng ngại vật. Khi có xe phía sau ra tín hiệu xin vượt, xe phía trước xi nhan xin rẽ, hãy nhường họ.

Không sử dụng điện thoại

Kể cả những người có thâm niên lái xe lâu năm vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những cuộc điện thoại khi đang đi trên đường. Chúng ta chỉ vừa bắt đầu làm quen việc lái xe thực tế, vì vậy hãy giữ mọi thứ xung quanh an toàn nhất cho bản thân cũng như những người xung quanh. Nếu trong các trường hợp bắt buộc, hãy bật tín hiệu xin dừng lại bên phải đường rồi nghe điện thoại, hoặc sử dụng tai nghe bluetooth.

Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe trước

Đường phố tại những thành phố luôn đông đúc ngột ngạt, việc giữ khoảng cách đúng như quy định quả là điều khó khăn, nhưng hãy cố gắng trong tầm mức có thể nhé. Đặc biệt nếu bạn lái xe trong điều kiện sương mù hay mưa gió, thì quy tắc 3 giây nên được áp dụng gấp đôi thành 6 giây khoảng cách nhé.

Mức số hợp lý

Nếu là xe số tự động thì bạn không cần phải quan tâm đến điều này, nhưng nếu là số sàn thì hãy dùng các mức số trong từng trường hợp cụ thể để xe có thể vận hành tốt, giảm trừ việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu gây ô nhiễm môi trường.

Ví dụ: khi sắp dừng đèn đỏ hoặc sắp chuyển làn, hãy buông chân ga; khi dừng xe lâu quá 3 phút, hãy tắt động cơ, bạn có biết 3 phút đó sẽ tiêu thụ lượng xăng chạy được quãng đường 1km với tốc độ 50km/h không? Cũng đừng lo lắng việc khởi động lại sẽ ngốn nhiều xăng của bạn hay vấn đề nào khác với chiếc công tắc chìa khóa. Nó không quá kinh khủng như bạn nghĩ đâu.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Hãy quan tâm đến những chiếc xe của mình bằng cách đưa nó đi bảo dưỡng định kỳ đúng thời gian. Đừng nghĩ việc này thừa thãi, chi phí bảo dưỡng không quá lớn, nhưng nếu bạn cứ bỏ mặc mà sử dụng cho đến khi có bộ phận nào hỏng, thì lúc đó không chỉ là chi phí sửa chữa thay thế lớn nữa, mà còn là sự an toàn của bản thân. Hãy chú ý.

Kiến thức lái xe Related